Nguồn gốc và sự hình thành của mật ong

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
0
93

Nói đến mật ong thì ai cũng biết, nhưng để hỏi mật ong là gì, được hình thành như thế nào, nguồn gốc ra sao thì không phải ai cũng biết. Mật ong được biết đến với vô vàn công dụng hữu ích có thể kể đến như chữa tóc rụng nhiều, làm đẹp da, chăm sóc sức khỏe…Hơn nữa mật ong còn được dùng làm da vị cho món ăn thêm ngon và hấp dẫn hơn. Vậy mật ong nguyên chất được tạo ra như thế nào? Mời bạn đọc tham khảo bài viết sau đây.

Cách mật ong được tạo ra

Để trả lời cho câu hỏi mật ong là gì? Mật ong được hình thành như thế nào thì bạn cần phải hiểu rằng, mật ong không phải do chính những chú ong tự tạo ra mà do chúng hút mật hoa và tự tổng hợp và hình thành nên mật. Những chú ong thợ trong đàn ong có nhiệm vụ đi lấy mật hoa, tạo sáp, xây tổ và làm mật.

mat-ong-la-gi-1

Cách mật ong nguyên chất được tạo ra

Đầu tiên những chú ong bay ra những khu có nhiều hoa để thu mật ong trị tóc bạc sớm. Chúng dùng vòi của mình để hút mật thoa vào trong dạ dạy của mình, gọi là dạ dày nhưng nó không phải để tiêu hóa mà để đựng mật, còn dạ dày để tiêu hóa thức ăn là dạ dày khác. Dạ dày đựng mật có thể chứa đến 70mg mật, nặng gần bằng trọng lượng của một chú ong. Các chú ong phải cần đến từ 100 đến 1000 bông hoa mới làm đầy chiếc dạ dày của mình.

Sau khi kiếm ăn xong, ong về tổ để chuyển lượng mật ấy cho những con ong thợ khác, những con ong thợ này sẽ hút mật hoa từ những chú ong trên vào trong miệng mình và chuyển hóa tạo thành mật hoa trong khoảng nửa tiếng. Trong khoảng thời gian đó, enzim sẽ chuyển hóa các loại đường phức tạp thành những loại đường đơn giản để dễ tiêu hóa và giảm khả năng xâm nhập của vi khuẩn. Có thể thấy cách để hình thành mật ong khá là phức tạp, đó là lý do vì sao mật ong quý và có công dụng chữa tóc rụng nhiều hiệu quả như vậy.

Thành phần chính của mật ong nguyên chất

Mật ong là gì? Mật ong là dung dịch được làm ra từ mật hoa, có vị ngọt giống đường tuy nhiên cấu tạo và thành phần của nó lại khác. Mật ong nguyên chất không qua xử lý công nghiệp nên không có hương vị hoặc mùi khó chịu nào cũng như không gây hại cho sức khỏe con người do được tạo ra từ tự nhiên. Mật ong có 2 loại chính là mật ong rừng và mật ong nuôi.

Xem:

mat-ong-la-gi-2

Thành phần của mật ong nguyên chất

Thành phần chính của mật ong bao gồm: nước không vượt quá 20%, đường khử không dưới 65%, đường sucroza không quá 5%, tro không quá 1%, Axit tự do không qus 40ml/kg, amylaza không dưới 3 độ gothe, HMF không quá 40mg/kg. Đây là chỉ số chuẩn được thống kê tuy nhiên cũng có trường hợp hàm lượng nước thấp hơn đó là do sự hòa tan của các loại mật khác nhau. Hàm lượng nước trong mật ong trị tóc bạc sớm có thể bị thay đổi khi tiếp xúc với không khí, do đó cần có cách bản quản đúng để hạn chế nguy cơ hấp thụ nước và lên men mật ong.

Xem:

Hi vọng bài viết trên đây mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn. Hãy theo dõi thêm các bài viết của chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin hay nữa nhé.

 

Dành cho đại lý

Tham gia hệ thống đại lý để nhận được chiết khấu hấp dẫn. Đăng ký hoặc Tìm hiểu thêm

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here